Dịch Vụ Thiết Kế Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Của Thịnh Nam Tiến-Bình Dương

Đăng bởi Lê Vân vào lúc 19/12/2022

Dịch Vụ Thiết Kế,Thi Công Hệ Thống PCCC Của Thịnh Nam Tiến 

Như chúng ta đã biết,hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với bất kì công trình nào cũng đều hết sức quan trọng và đó đã trở thành công việc bắt buộc phải thực hiện khi xây dựng bất kì một công trình nào bởi nó liên quan,ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản, cuộc sống của con người .

Tầm ảnh hưởng ,sự quan trọng của nó cũng đòi hỏi phải được thực hiện do một cty chuyên nghiệp về PCCC tư vấn thiết kế. Việc thiết kế PCCC không đơn giản và không trùng lắp cho mọi công trình. Mỗi công trình có nhiều yếu tố khác nhau để có thiết kế, thi công PCCC phù hợp. Vậy nhà thiết kế cần chú ý những điểm gì khi thiết kế một công trình PCCC đúng về kỹ thuật nhưng đảm bảo PCCC tốt nhất khi có sự cố ? Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu một số vẫn đề cần thiết khi thiết kế PCCC hiện đại 

1.Những điều cơ bản khi thiết kế PCCC

 Thiết kế PCCC bao gồm một cách tiếp cận tích hợp trong đó các nhà thiết kế cần phân tích các thành phần xây dựng dưới dạng một gói tổng thể. Thiết kế của bất kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy nào cũng là một dự án chặt chẽ, chính xác, khoa học, phù hợp, tiết kiệm.Và đặc biệt phải hòa hợp với cá hệ thống khác trong công trình.

 Khi thiết kế,thi công chúng ta phải hết sức chú ý tới việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy định trong PCCC. Các yêu cầu, quy định này xuất phát từ thực tế và là tiêu chuẩn để đánh giá hệ thống PCCC có đặt yêu cầu về an toàn hay không

2.Những yêu cầu khi thiết kế ,thi công PCCC

Trong quá trình thiết kế, các mục tiêu của hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn được xác định rất cụ thể đó là :

– Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người
– Đảm bảo giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản khi có sự cố
– Đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, liên tục, không ảnh hưởng tới sinh hoạt và kinh doanh 

Mỗi loại công trình khác nhau sẽ phải có sự thiết kế khác nhau,phù hợp với công năng từng tòa nhà,từng công trình.Không có loại công trình nào có lối thiết kế,thi công giống nhau nhưng yêu cầu các thành phần tạo nên hệ thống PCCC nhất thiết cần có:

-Thiết kế hệ thống cảnh báo cháy
-Thiết kế hệ thống báo động và thông báo cháy
-Thiết kế hệ thống chữa cháy

3.Các hệ thống khi thiết kế,thi công PCCC bao gồm

A. HỆ THỐNG CẢNH BÁO CHÁY

 Hệ thống báo cháy sẽ giúp bạn cảnh báo sớm khi có nguy cơ cháy xảy ra. Nó cũng có thể báo theo từng địa chỉ  hoặc khu vực có cháy cụ thể . Để từ đó chúng ta có thể dập tắt đám cháy khi mới phát sinh bằng các thiết bị PCCC cơ bản như bình chữa cháy cá nhân.

Hệ thống cảnh báo cháy thường có 2 loại cơ bản :

1. Thiết bị cảm biến khói

Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói giúp ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động. Thiết bị cảm biên này được sử dụng nhiều vì chi phí thấp, hoạt đông 24/24, lắp đặt đucợ nhiều nơi và dễ bảo trì

 Điểm khác biệt lớn nhất của thiết bị này đó là “thiết bị báo khói” là một thiết bị khép kín tất cả trong một. Bao gồm cảm biến khói và chuông báo động được đặt trong cùng một không gian kín (hoặc tích hợp trong 1 sản phẩm). Đây là những thiết bị mà bạn thường hay bắt gặp trong nhà ở hoặc các căn hộ.

2. Thiết bị đầu báo nhiệt

 Đầu báo nhiệt thường là thiết bị báo cháy hoạt động dựa trên nhiệt độ của môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ của môi trường tại nơi lắp đặt thiết bị tăng lên và đạt đến mức độ xác định, ứng với ngưỡng đã được chỉ định cho đầu báo cháy nhiệt khi sản xuất thì thiết bị sẽ gửi tín hiệu về trung tâm báo cháy.

– Lợi ích chính của việc phát hiện tốt (ngoài việc kích hoạt hệ thống báo động) là, trong nhiều trường hợp, có cơ hội dập tắt một ngọn lửa nhỏ, sớm bằng bình chữa cháy.Thiết bị này được các hộ gia đình lắp đặt khu vực kho, phòng ngủ nơi dễ bắt lửa. Giá thiết bị khá rẻ và dễ lắp đặt và hoàn toàn tự động cảnh báo

B. HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG VÀ THÔNG BÁO 

Hệ thống báo động thông báo là điều bắt buộc trong bất kỳ bản thiết kế PCCC nào – báo động cảnh báo cư dân tòa nhà về hỏa hoạn và báo động cảnh báo người ứng cứu khẩn cấp (cảnh sát và cứu hỏa) thông qua một trung tâm báo cháy để phát thông tin báo động. Các hệ thống báo cháy hiện nay có khả năng cung cấp thêm thông tin tới cho lực lượng PCCC cơ sở và những người liên quan ứng cứu khi có cháy

Nhiều hệ thống hiện đại hiện nay bao gồm các loa cung cấp cảnh báo thay cho các báo thức kiểu chuông truyền thống. Những loa này cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp khác ngoài hỏa hoạn để hướng dẫn và thông báo cho người cư ngụ về tình huống này.

C. THIẾT KẾ,THI CÔNG HỆ THỐNG PCCC

Dưới đây là một số hệ thống chữa cháy phổ biến hiện nay:

1. Hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy,  tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước. Hệ thống có thể tự động kích hoạt hoặc được kích hoạt bằng tay tại nơi đặt trung tâm cháy

Các ứng dụng của hệ thống này phù hợp với các toà nhà cao tầng, nhà xưởng, công trình…  Đặc biệt là hệ thống này không phù hợp cho lắp đặt các khu vực phòng máy chủ IT hoặc những sản phẩm có đặc tính hư hại nhiều khi gặp nước.

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy Sprinkler:  hệ thống lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, không tốn nhiều chi phí như các hệ thống chữa cháy chuyên dụng khác. Hê hống dễ bảo trì, chi phí thấp nên được nhiều đơn vị nhà xưởng lắp đặt

2. Hệ thống chữa cháy hóa chất khô

 

Hệ thống này cũng là một trong các hệ thống chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng tại những nơi hiểm họa cháy cao. Nó phun khí chữa cháy vào tận những nơi khó ra vào để chữa cháy bằng phương pháp thủ công.

Ví dụ như phòng đặt máy móc, thiết bị, máy biến thế, turbines, máng dầu và hóa dầu, thiết bị xử lý trong nhà máy luyện kim, khu giao nhận hàng tại kho, tại cảng, kho nguyên liệu dễ cháy…

Hệ thống có thể kích hoạt tự động hoặc điều khiển thủ công. Có thể trang bị thêm những thiết bị phụ để ngắt nguồn của các thiết bị dùng điện, hoặc để khóa đường ống dẫn gas.

Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. 

Hệ thống chữa cháy hóa chất khô này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc, và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.

3. Hệ thống chữa cháy CO2

Ngoài các hệ thống trên thì hệ thống chữa cháy CO2 cũng được sử dụng phổ biến. Hệ thống PCCC này được sử dụng cho những nơi chứa thiết bị, máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao. Nó dập tắt đám cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí và CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy. Tuy nhiên, khí CO2 là độc hại với con người nên hệ thống này cần một thời gian trể để đảm bảo toàn bộ người bị nạn đã thoát khỏi vùng nguy hiểm.

4. Hệ thống chữa cháy bọt

Hệ thống chữa cháy bọt(foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt. Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại. Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

4.Lựa chọn nhà thiết kế,thi công PCCC chuyên nghiệp

Việc chọn một công ty có kinh nghiệm và đủ đủ giấy phép không dễ khi thông tin trên mạng chưa đúng hoàn toàn năng lực thực tế. PCCC Thịnh Nam Tiến đã thực hiện công việc này nhiều năm nên chúng tôi sẵn lòng cung cấp hồ sơ năng lực để khách hàng đánh giá. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng những thiết kế phù hợp, tiết kiệm chi phí và đúng luật PCCC sẽ giúp quý khách an toàn để sản suất kinh doanh.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về thiết kế PCCC

Thông tin chi tiết xin liên hệ: 0944.029.379

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên thiết kế, thầu xây dựng các công trình: Nhà xưởng, Nhà phố, Biệt thự, Cao ốc.
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
zalo